NHỮNG PHỤ NỮ THAY ĐỔI THẾ GIỚI - MARIE CURIE

Đăng bởi SMARTNUTRI vào lúc 16/11/2018

Marie Curie (1867–1934): Cuộc Đời, Thành Tựu và Di Sản!

Marie Curie là người phụ nữ đầu tiên được trao giải Nobel năm 1903 (nghiên cứu phóng xạ). Sau đó bà tiếp tục giành được giải Nobel thứ hai về hóa học, năm 1911. Bà là người duy nhất giành được hai Nobel trong hai ngành khoa học khác nhau.

suc-khoe-sac-dep-smart-nutri

Gia đình:

Marie được sinh ra ở Ba Lan và là con út trong gia đình có năm người con. Cả cha mẹ bà đều là những giáo viên nổi bật trong vùng. Cha bà dạy vật lý và toán học - các môn học mà Marie theo đuổi.

Gia đình Marie bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc nổi dậy ở Ba Lan thế kỷ 19 với mục đích khôi phục nền độc lập của Ba Lan. Cha cô đã bị sa thải bởi những người giám sát Nga vì niềm tin ủng hộ Ba Lan của ông.

Marie kết hôn với Pierre Curie (một giáo sư tại Trường Vật lý và Hóa học) năm 1895 và cùng nhau họ có hai con gái - Irene, sinh năm 1897, và Eve, sinh năm 1904.

Cuộc sống của bà

Lớn lên ở Warsaw vào thế kỷ 19, Marie thể hiện sự quan tâm đến khoa học từ khi còn nhỏ. Mặc dù không được phép theo học Đại học Warszawa vì là phụ nữ, bà tiếp tục việc học của mình tại 'trường đại học bay' - một phong trào giáo dục dưới lòng đất ở Warsaw.

Năm 1891, Marie chuyển đến Paris, nơi cô học toán và vật lý tại Sorbonne. Bà phải chi tiêu rất tiết kiệm để có thể hoàn thành văn bằng vật lý vào năm 1893. Chỉ một năm sau, bà nhận được bằng về toán học.

Được truyền cảm hứng từ phát hiện tia X của nhà vật lý người Đức Wilhelm Roentgen năm 1895, và nghiên cứu của Henri Becquerel về các tia được tạo ra bởi muối urani vào năm 1896, Marie bắt đầu nghiên cứu về các tính chất trong urani. Bà kiểm tra xem các đặc tính này có được tìm thấy ở các dạng vật chất khác không.

Vì có cùng mối quan tâm về hóa học và vật lý, Marie và Pierre đã hợp tác để điều tra phóng xạ, và năm 1898 họ thông báo rằng họ đã phát hiện ra hai nguyên tố hóa học mới: poloni và radium. Vào năm 1903, bà và chồng hợp tác với  với nhà vật lý Henri Becquerel trong nghiên cứu phóng xạ và cả ba đều được trao giải Nobel Vật lý.

Năm 1906, chồng bà mất trong 1 tai nạn với xe ngựa, bà đã gần như sụp đổ. Vượt qua sự đau khổ đó, bà tiếp quản vị trí giảng dạy của chồng tại Sorbonne, và trở thành người phụ nữ đầu tiên dạy tại trường. Để tưởng nhớ chồng, bà đã cống hiến hết mình để tiếp tục nghiên cứu mà bà và chồng đã làm việc.

Năm 1911, Marie được trao giải Nobel thứ hai, lần này trong lĩnh vực hóa học cho việc cô lập radium. Cho đến ngày nay, Marie là người duy nhất nhận được hai giải thưởng Nobel trong các ngành khoa học khác nhau.

suc-khoe-sac-dep-smart-nutri

Ngay sau khi Marie nhận giải Nobel thứ hai, hai phòng thí nghiệm được xây dựng tại Sorbonne. Tại một trong các phòng thí nghiệm, Marie dẫn đầu một nhóm các nhà nghiên cứu phân tích phóng xạ, trong khi phòng thí nghiệm khác được sử dụng để khám phá các phương pháp điều trị ung thư.

Sức khỏe của Marie bắt đầu xấu đi trong những năm 1920. Sau nhiều năm tiếp xúc với vật liệu phóng xạ và mang ống nghiệm radium trong túi, bà qua đời vào ngày 4 tháng 7 năm 1934 ở tuổi 66, do tình trạng tủy xương không tạo ra đủ tế bào máu.

Con gái cả của bà là Irene cũng đã trở thành một nhà khoa học và, cũng đã giành được giải Nobel Hóa học. Giải thưởng được trao vào năm 1935 cho công trình nghiên cứu phóng xạ nhân tạo của cô.

Di sản của Marie Curie tồn tại cho đến ngày nay. Nhiều tổ chức nghiên cứu đã đặt tên theo tên bà, bao gồm cả Pierre và Marie Curie University ở Paris. Tổ chức từ thiện Marie Curie được thành lập vào năm 1948 và tiếp tục chăm sóc cho những người bị bệnh giai đoạn cuối.

Năm 1995, theo yêu cầu của Tổng thống Pháp François Mitterrand, thi thể của Marie và chồng được dời về đền Pantheon - lăng mộ tại Paris giành cho những người danh dự nhất nước Pháp.

Bài viết này lần đầu tiên được xuất bản trong số tháng 11 năm 2005 của tạp chí BBC History Magazine. Nguồn: https://www.historyextra.com/period/first-world-war/life-of-the-week-marie-curie/

Bài viết do Smart Nutri sưu tầm, dịch thuật.

Tags : bí quyết làm đẹp, cách chống lão hóa da, cách làm trẻ hóa làn da, chống lão hóa cho da, collagen có tác dụng gì, collagen là gì, collagen thủy phân, sống trọn vẹn, tác dụng của collagen với da, tự tin mặt mộc, uống collagen loại nào tốt
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
0906891211