NHỮNG PHỤ NỮ THAY ĐỔI THẾ GIỚI - Margaret Thatcher

Đăng bởi SMARTNUTRI vào lúc 16/11/2018

Margaret Thatcher (1925-2013) là nũ thủ tướng đầu tiên của Anh (1979-90). Bà được biết đến với những quan điểm chính trị kiên quyết, cứng rắn và được mệnh danh là 'Người đàn bà thép'. Trong nước, bà đã thực hiện nhiều cải cách thị trường tự do, chính sách thuế gây tranh cãi và giảm quyền lực của các bàng đoàn ngành nghề. Trong các vấn đề quốc tế, bà có mối quan hệ chặt chẽ với Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và cũng đã phát triển mối quan hệ với nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Đầu đời

Margaret Hilda Roberts sinh ngày 13 tháng 10 năm 1925 tại Grantham, Lincolnshire. Cha bà sở hữu một cửa hàng tạp hóa và hoạt động tích cực tại nhà thờ Methodist Church và đảng tự do. Margaret đã giành được học bổng của trường Kesteven và Grantham Girls 'ở địa phương. Bà nộp đơn vào Đại học Somerville, Đại học Oxford, và được nhận học ngành hóa học năm 1943. Bà tốt nghiệp năm 1947 với bằng danh dự hạng hai. Trong thời gian ở Oxford, bà được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Bảo thủ Đại học Oxford năm 1946.

Sau khi tốt nghiệp, bà chuyển đến Colchester, nơi bà làm việc như một nhà hóa học nghiên cứu cho BX Plastics. Bà kết hôn với Denis Thatcher năm 1951. Năm 1953, bà sinh hai anh em sinh đôi Carol và Mark.

Thành viên của Quốc hội

Năm 1959, bà được bầu làm nghị sĩ cho Finchley. Bà đã thăng tiến qua các cấp bậc của đảng Bảo thủ để trở thành bộ trưởng giáo dục trong chính phủ của Ed Heath vào đầu những năm 1970. Khi là bộ trưởng giáo dục, bà Thatcher đã có một biệt danh khá thô lỗ là "Maggie Thatcher - người săn sữa" Điều này là do chính sách của bà là ngưng cấp sữa miễn phí cho trường học. Mặc dù được coi là một ngôi sao chính trị đang lên, bà Thatcher từng tuyên bố rằng nước Anh sẽ không bao giờ có một nữ thủ tướng (BBC Television, 5 March, 1973).

Tuy nhiên, chỉ vài năm sau đó vào năm 1975, bà Thatcher đã đánh bại Edward Heath và được bầu làm lãnh đạo Đảng Bảo thủ, và bà trở thành thủ lĩnh của phe đối lập. Trong thập niên 1970, Thatcher trở nên quen thuộc với những hệ tư tưởng của các nhà kinh tế học bảo thủ mới - bị ảnh hưởng bởi những nhân vật như Hayek và Friedman, họ đề xuất giảm kiểm soát của chính phủ, giảm thuế và chấm dứt thuyết kinh tế Keynes.

Thủ tướng Chính phủ 1979-90

Khi làm Thủ tướng, bà Thatcher ngay lập tức giới thiệu các chính sách kinh tế gây tranh cãi. Bà tin rằng việc thực hiện nghiêm túc chính sách tiền tệ là cần thiết để vượt qua những căn bệnh kinh tế như lạm phát và tăng trưởng thấp, mà bà đổ lỗi cho chính phủ Lao động trước đó. Mặc dù thành công trong việc giảm lạm phát, chính sách tiền tệ giảm phát đã gây ra một cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng, trong đó tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3 triệu. Có nhiều ý kiến ​​phản đối mạnh mẽ các chính sách của bà. Trong một bức thư nổi tiếng gửi tờ Times, 360 nhà kinh tế cho rằng chính phủ nên thay đổi chính sách của mình ngay lập tức. Tuy nhiên, theo đúng phong cách của mình, bà đã từ chối. Thay vào đó, phát biểu tại hội nghị đảng bảo thủ: “Các ngài quay lại nếu muốn, người phụ nữ này không phải để quay.” Đó là bà, mãnh liệt trong niềm tin và kiên định trong cam kết.

“Đối với tôi, sự đồng thuận dường như là: quá trình từ bỏ mọi niềm tin, nguyên tắc, giá trị và chính sách trong việc tìm kiếm thứ gì đó mà không ai tin, nhưng không ai phản đối; quá trình tránh những vấn đề rất cần được giải quyết, chỉ vì bạn không thể đạt được thỏa thuận về con đường phía trước”- Thatcher, The Downing Street Years (1993)

Trong giai đoạn suy thoái kinh tế, quần đảo Falklands bị quân đội Argentina xâm chiếm. Bà Thatcher đã gửi một lực lượng viễn chinh Anh để đòi lại các hòn đảo. Với thương vong tương đối nhẹ (mặc dù hàng trăm người chết trong cuộc xung đột), các hòn đảo đã được tái chiếm. Chiến thắng quân sự này đã mang lại sự ủng hộ lớn cho bà. Tuy nhiên, bà cũng đã bị chỉ trích vì quyết định đánh chìm tàu  Belgrano (đang rời khỏi khu vực xung đột).

Một đặc điểm khác của chính quyền Thatcher trong giai đoàn cầm quyền ban đầu là trận chiến của bà với các công đoàn thương mại. Thatcher muốn giảm sức mạnh của công đoàn; đặc biệt, bà muốn giảm bớt ảnh hưởng của liên minh bom mìn, NUM, do Arthur Scargill lãnh đạo. Bà Thatcher đã chuẩn bị kế hoạch ngay cả khi cả nước đình công trong một thời gian dài. Năm 1984, các thợ mỏ cuối cùng cũng bị buộc phải trở lại làm việc sau một cuộc đình công gay gắt kéo dài một năm.

Trong chính sách đối ngoại, bà rất thân với Tổng thống Mỹ Ronald Reagan. Họ thường gặp và nói về 'mối quan hệ đặc biệt' giữa Mỹ và Anh. Bà Thatcher cũng bày tỏ sự tôn trọng đối với Chủ Tịch Liên Xô Mikhail Gorbachev. Bà có 1 câu nói nổi tiếng về Gorbachev “Ông ta là một người mà chúng ta có thể làm ăn”. Bà Thatcher đã đến thăm Liên Xô năm 1987, và được đón tiếp nồng hậu.

Trên một mặt trận trong nước, những năm còn lại của bà với vai trò thủ tướng bị lu mờ bởi quyết định gây tranh cãi và giáo điều của bà liên quan đến cuộc thăm dò ý kiến về thuế. Sự phản đối ​​đã tràn vào cuộc biểu tình bạo lực và uy tín của bà giảm mạnh. Bà cũng đã thể hiện thiên hướng ủng hộ các chính sách để thúc đẩy chủ nghĩa cá nhân. Trong một trích dẫn, bà nói: “Họ đang đưa vấn đề của họ lên xã hội. Và, bạn biết đấy, không có những thứ như xã hội. Có những người đàn ông và phụ nữ riêng lẻ, và có gia đình. Và không một chính phủ nào có thể làm bất cứ điều gì ngoại trừ thông qua con người, và mọi người phải tự nhìn mình trước. Nhiệm vụ của chúng ta là chăm sóc bản thân và sau đó, cũng để chăm sóc người hàng xóm của chúng ta. Mọi người đã nhận được quyền lợi quá nhiều trong tâm trí, không có nghĩa vụ”.

Cuối cùng, bà cũng bị buộc phải từ chức lãnh đạo đảng và thủ tướng vào năm 1990. Dù gì thì bà vẫn được ghi nhận là đã để lại một dấu ấn chưa từng có về cảnh quan kinh tế và chính trị của Anh. Bà đã thay đổi tình hình kinh tế và chính trị của Anh. Đặc biệt, Thatcher đã đánh dấu một sự phá vỡ “Một quốc gia bảo thủ” và đạt được sự đồng thuận sau chiến tranh.

Điều mỉa mai là khi Đảng Lao động giành lại quyền lực vào năm 1997, Thủ Tướng Tony Blair và Bộ Lao động đã thực hiện nhiều chính sách kinh tế mà bà Thatcher đã khởi xướng. Bản thân ông Tony Blair và bà Thatcher vẫn giành cho nhau sự tôn trọng.

Thatcher qua đời vào ngày 8 tháng 4 năm 2013 ở tuổi 87 sau khi bị đột quỵ.

Trích dẫn: Pettinger, Tejvan. “Tiểu sử của bà Thatcher”, Oxford, Vương quốc Anh www.biographyonline.net, ngày 11 tháng 4 năm 2009. Cập nhật ngày 23 tháng 1 năm 2018.

Bài viết được Smart Nutri sưu tầm, dịch thuật.

Tags : bí quyết làm đẹp, cách chống lão hóa da, cách làm trẻ hóa làn da, chống lão hóa cho da, collagen có tác dụng gì, collagen là gì, collagen thủy phân, sống trọn vẹn, tác dụng của collagen với da, tự tin mặt mộc, uống collagen loại nào tốt
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
0906891211