NHỮNG PHỤ NỮ THAY ĐỔI THẾ GIỚI - Indira Gandhi

Đăng bởi SMARTNUTRI vào lúc 14/11/2018

Indira Gandhi (19/11/1917 – 31/101984) là Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ trong ba nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 1966 đến 1977 và nhiệm kỳ thứ tư từ năm 1980 cho đến khi bị ám sát năm 1984 - tổng cộng mười lăm năm. Bà là nữ thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ.

collagen-thuy-phan-smart-nutri

Năm 1999, bà được bầu là Người Phụ Nữ Vĩ Đại Nhất 1.000 năm gần nhất trong một cuộc thăm dò do BBC News thực hiện, hơn cả những phụ nữ nổi tiếng khác như Nữ hoàng Elizabeth I của Anh, Marie Curie và Mẹ Teresa.

Sinh ra trong triều đại Nehru, bà lớn lên trong một bầu không khí chính trị mãnh liệt. Mặc dù là người cùng dòng tộc, bà không có liên hệ gì với chính khách Mohandas Gandhi. Ông của bà, Motilal Nehru, là một nhà lãnh đạo dân tộc Ấn Độ nổi tiếng. Cha bà, Jawaharlal Nehru, là một nhân vật quan trọng trong phong trào độc lập Ấn Độ và Thủ tướng Ấn Độ đầu tiên của Ấn Độ độc lập.

Bà bị ảnh hưởng nhiều từ người cha, bà từng nói: “Cha tôi là một chính khách, tôi là một nữ chính trị. Cha tôi là một vị thánh. Tôi thì không"

Năm 1937, bà vượt qua kỳ thi tuyển sinh Oxford và theo học tại trường Cao đẳng Somerville, Oxford. Ở trường đại học, bà thường bị bệnh và phải trở về Ấn Độ mà không hoàn thành bằng cấp của mình - mặc dù sau đó bà được trao bằng danh dự của Đại học Oxford.

Khi trở về Ấn Độ từ Oxford năm 1941, Indira đã tham gia vào phong trào Độc lập Ấn Độ. Giữa năm 1947 và 1965, bà phục vụ trong chính phủ của cha mình (J. Nehru). Mặc dù bà không chính thức đóng vai trò trợ lý cá nhân, bà lại nắm giữ quyền lực đáng kể trong chính phủ. Sau cái chết của cha vào năm 1964, bà được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Thông tin và Phát thanh truyền hình trong nội các của Lal Bahadur Shastri. Không lâu sau đó, Shastri mất và với sự giúp đỡ của Chủ tịch Đảng Quốc hội, K. Kamaraj, Indira Gandhi được chọn làm Thủ tướng mới của Ấn Độ.

Gandhi đã thu hút lượng cử tri rộng rãi nhờ vào các biện pháp kinh tế và tính cách dân túy của bà. Bà đã giới thiệu nhiều chính sách kinh tế cánh tả hơn và tìm cách thúc đẩy năng suất nông nghiệp. Năm 1971, bà dẫn Ấn Độ đến một chiến thắng quyết định trong một cuộc chiến tranh với Pakistan ở miền Đông Pakistan. Điều này dẫn đến việc tạo ra Bangladesh. Năm 1974, Ấn Độ hoàn thành chế tạo bom hạt nhân của riêng mình.

Tuy nhiên, vào đầu những năm 1970, một phần do giá dầu tăng, nền kinh tế Ấn Độ bị lạm phát cao, tiêu chuẩn sống giảm, và kết hợp với các cuộc biểu tình chống tham nhũng, bất ổn, bà phải áp đặt tình trạng khẩn cấp vào năm 1975. Điều này tạo ra một hình ảnh độc đoán, sẵn sàng bỏ qua các nguyên tắc dân chủ của bà.

Con trai bà, Sanjay Gandhi, cũng ngày càng không được ưa chuộng khi ông nắm giữ các quyền hạn đáng kể, chẳng hạn như giải phóng mặt bằng khu ổ chuột và thực hiện khử trùng để đối phó với dân số ngày càng tăng của Ấn Độ. Năm 1977, chống lại bối cảnh kinh tế khó khăn và sự vỡ mộng ngày càng tăng, Indira Gandhi đã thua cuộc bầu cử và tạm thời bỏ bỏ chính trường.

Năm 1980, bà lại đưa trở lại văn phòng chính phủ. Trong giai đoạn này, bà ngày càng tham gia vào một cuộc xung đột leo thang với những người ly khai Sikh ở Punjab. Sau đó, bà bị ám sát bởi các vệ sĩ Sikh của riêng mình vào năm 1984. Ngay trước khi vụ ám sát, bà nói về những mối đe dọa thường xuyên đối với cuộc sống: “Tôi không quan tâm liệu tôi sống hay chết. Tôi đã sống một cuộc sống lâu dài và tôi tự hào rằng tôi dành toàn bộ cuộc đời của mình để phục vụ nhân dân của tôi. Tôi chỉ tự hào về điều này và không có gì khác. Tôi sẽ tiếp tục phục vụ cho đến hơi thở cuối cùng và khi tôi chết, tôi có thể nói rằng, mỗi giọt máu của tôi sẽ tiếp thêm sinh lực cho Ấn Độ và củng cố nó”

Gia đình

Indira kết hôn với Feroze Gandhi vào năm 1942. Bà có hai con trai Rajiv (sinh năm 1944) và Sanjay (sinh năm 1946). Chồng bà qua đời vì một cơn đau tim năm 1960 và Sanjay - người được cho là người thừa kế chính trị - bị chết trong một vụ tai nạn máy bay vào năm 1980. Sau đó, bà đã thuyết phục Rajiv miễn cưỡng bỏ công việc của mình và tham gia vào chính trị. Sau vụ ám sát mẹ vào năm 1984, ông làm Thủ tướng Ấn Độ từ năm 1984-1989. (Rajiv bị Tamil Tigers ám sát năm 1991).

Quan điểm của Indira Gandhi về phụ nữ

Indira Gandhi là một ví dụ hiếm hoi về một người phụ nữ vươn lên vị trí cao nhất trong xã hội Ấn Độ. Bà không coi mình là nữ quyền nhưng quan tâm đến các vấn đề liên quan đến phụ nữ và bà thấy thành công của chính mình là bằng chứng cho thấy phụ nữ tài năng có thể vươn lên hàng đầu. Trong bài phát biểu về "Sự giải phóng thực sự của phụ nữ", ngày 26 tháng 3 năm 1980, bà nói: “Để được giải phóng, một người phụ nữ phải cảm thấy tự do để trở thành chính mình, không phải trong sự cạnh tranh với con người mà là trong bối cảnh khả năng của chính mình và tính cách của cô ấy.”

Trích dẫn: Pettinger, Tejvan. “Tiểu sử Indira Gandhi”, Oxford, Vương quốc Anh. www.biographyonline.net, ngày 11 tháng 3 năm 2009. Cập nhật lần cuối ngày 17 tháng 2 năm 2017.

Bài viết do Smart Nutri sưu tầm, dịch thuật.

Tags : bí quyết làm đẹp, cách chống lão hóa da, cách làm trẻ hóa làn da, chống lão hóa cho da, collagen có tác dụng gì, collagen là gì, collagen thủy phân, sống trọn vẹn, tác dụng của collagen với da, tự tin mặt mộc, uống collagen loại nào tốt
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
0906891211