Các loại vitamin và tác dụng của chúng với cơ thể.

Đăng bởi SMARTNUTRI vào lúc 19/11/2018

Tài liệu trích dẫn từ: tài liệu "Making Sense of Vitamins and Minerals: Choosing the foods and nutrients you need to stay healthy", tạm dịch "Hiểu đúng về Vitamin và Khoáng Chất: Chọn thực phẩm và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh" - là 1 báo cáo đặc biệt do Harvard Health Publications xuất bản.

Trong bài viết trước: Tại sao cần bổ sung Vitamin và Khoáng Chất cho cơ thể (xem lại) chúng tôi đã chia sẻ với các bạn:

1. Vitamin và Khoáng Chất là gì?

2. Tác dụng của Vitamin và Khoáng chất đối với sức khỏe là gì?

3. Tại sao cần bổ sung Vitamin và Khoáng chất?

Trong bài viết này, chúng tôi xin giải thích thêm cho các bạn các loại vitamin thiết yếutác dụng của các vitamin là gì?

vitamin-khoang-chat-smart-nutriVitamin có tác dụng thiết yếu đối với cơ thể bạn

I. Vitamin hòa tan trong nước.

Các vitamin hòa tan trong nước nằm trong các loại thực phẩm có nước mà bạn ăn. Chúng được hấp thụ trực tiếp vào máu khi thức ăn bị phá vỡ trong quá trình tiêu hóa hoặc như là một chất bổ sung hòa tan.

Gần 70% cơ thể của bạn là nước, do đó, nhiều loại vitamin tan trong nước lưu thông dễ dàng trong cơ thể bạn. Thận của bạn liên tục điều chỉnh mức độ vitamin hòa tan trong nước, và đào thải lượng dư thừa ra khỏi cơ thể trong nước tiểu của bạn.

Các loại Vitamin tan trong nước

Vitamin nhóm B

• Biotin (vitamin B7)

• Axít folic (folate, vitamin B9)

• Niacin (vitamin B3)

• Axit pantothenic (vitamin B5)

• Riboflavin (vitamin B2)

• Thiamin (vitamin B1)

• Vitamin B6

• Vitamin B12

Vitamin C

Tác dụng của Vitamin hòa tan trong nước?

Một trong những tác dụng quan trọng nhất của các vitamin tan trong nước là giúp giải phóng năng lượng tìm thấy trong thực phẩm bạn ăn. Những loại vitamin khác có tác dụng giúp giữ cho các mô khỏe mạnh. Dưới đây là một số ví dụ về các tác dụng của các loại vitamin khác nhau:

• Giải phóng năng lượng. Một số vitamin nhóm B là thành phần chính của một số coenzyme (các phân tử hỗ trợ enzyme) giúp giải phóng năng lượng từ thức ăn.

• Sản xuất năng lượng. Thiamin, riboflavin, niacin, acid pantothenic và biotin tham gia vào sản xuất năng lượng.

• Xây dựng protein và tế bào. Vitamin B6, B12, và axit folic chuyển hóa các axit amin (các khối xây dựng của protein) và giúp tế bào sinh sôi phát triển.

• Tạo Collagen. Vitamin có nhiều tác dụng tốt, một trong số đó là vitamin C đóng vai trò là giúp tạo ra collagen, làm lành các vết thương, hỗ trợ thành mạch máu và tạo nền cho răng và xương.

Các vitamin hòa tan trong nước giúp tạo, giải phóng năng lượng...

II. Các vitamin tan trong chất béo.

Thay vì thấm vào máu dễ dàng như hầu hết các vitamin hòa tan trong nước, các vitamin tan trong chất béo lại có thể xâm nhập vào máu thông qua các kênh bạch huyết trong thành ruột. Nhiều vitamin tan trong chất béo chỉ có thể di chuyển khắp cơ thể dưới sự hộ tống của các protein hoạt động như “người vận chuyển”.

Hấp thu các vitamin tan trong chất béo như thế nào?

1. Dùng thực phẩm có chứa các vitamin tan trong chất béo.

2. Thực phẩm được tiêu hóa bằng axit dạ dày và sau đó di chuyển đến ruột non, nơi tiếp tục sự tiêu hóa. Mật là cần thiết cho sự hấp thụ các vitamin tan trong chất béo. Mật được sản xuất trong gan, chảy vào ruột non, nơi nó phân hủy chất béo. Chất dinh dưỡng sau đó được hấp thu qua thành ruột non.

3. Khi hấp thu, các vitamin tan trong chất béo đi vào các mạch bạch huyết trước khi đi vào máu. Trong hầu hết các trường hợp, các vitamin tan trong chất béo phải được kết hợp với một protein để di chuyển trong cơ thể.

4. Các vitamin tan trong chất béo này cần thiết cho toàn bộ cơ thể, khi có dư thừa, chúng sẽ được lưu trữ trong gan và các mô mỡ.

5. Khi cần thêm các vitamin tan trong chất béo này, cơ thể của bạn sẽ dung tới lượng dự trữ, và giải phóng chúng vào máu từ gan.

Các loại thực phẩm có chất béo và dầu ăn là các hồ chứa cho bốn loại vitamin tan trong chất béo. Trong cơ thể của bạn, các mô mỡ và gan hoạt động như các “ống mực bút bi”  lưu giữ các vitamin này và giải phóng chúng khi cần thiết.

Ở một mức độ nào đó, bạn có thể nghĩ rằng các vitamin tan trong chất béo này là vi chất dinh dưỡng hẹn giờ để được giải thoát! Cơ thể của bạn luôn đòi hỏi lượng dư thừa các loại vitamin này và nó sẽ dần dần giải thoát chúng theo nhu cầu.

Các loại vitamin tan trong chất béo

• Vitamin A

• Vitamin D

• Vitamin E

• Vitamin K

vitamin-khoang-chat-smart-nutri

Bộ tứ quyền lực vitamin tan trong chất béo hỗ trợ sức khỏe mắt, da, phổi, tiêu hóa, thần kinh

Tác dụng của các vitamin tan trong chất béo?

"Bộ tứ quyền lực" các vitamin tan trong chất béo nói trên giúp giữ cho mắt, da, phổi, đường tiêu hóa và hệ thần kinh của bạn luôn trong tình trạng tốt! Ngoài ra các vitamin này còn có các tác dụng khác như:

• Tạo xương. Xương không thể hình thành nếu không có vitamin A, D và K.

• Bảo vệ thị giác. Vitamin A cũng giúp giữ cho tế bào khỏe mạnh và bảo vệ thị giác của bạn.

• Tương tác các vitamin với nhau một cách thuận lợi. Nếu không có vitamin E, cơ thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc hấp thụ và bảo quản vitamin A.

• Bảo vệ cơ thể. Vitamin E cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa (một hợp chất giúp bảo vệ cơ thể chống lại thiệt hại từ các phân tử không ổn định).

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thể hiểu về các vitamin cần thiết trong cơ thể và tác dụng của chúng như thế nào. Điều KHÔNG ĐƠN GIẢN là làm thế nào để đảm bảo cơ thể bạn luôn có đầy đủ các vitamin này để nó có thể vận hành và luôn trong tình trạng tốt nhất có thể. Ăn uống lành mạnh, vận động đều đặn...có thể vẫn chưa đủ. Bạn cần có 1 chế độ bổ sung các vitamin thiết yếu một cách khoa học và đều đặn.

Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn về các khoáng chất và tác dụng của các khoáng chất là gì đối với cơ thể bạn.

Bài viết do Smart Nutri sưu tầm và dịch thuật.

Tags : bo sung vitamin nhu the nao, dang nuoc doc dao, hap thu toi uu, suc khoe cho ca nha, tác dung cua vitamin, vitamin hoa tan trong nuoc, vitamin la gi, vitamin smart nutri, vitamin tan trong chat beo
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
0906891211