14 bí quyết nuôi dạy con tinh thần trách nhiệm?

Đăng bởi SMARTNUTRI vào lúc 18/02/2019

Cha mẹ nào cũng muốn nuôi dạy con mình sống có trách nhiệm.

Nhưng làm thế nào để cha mẹ nuôi dạy con mình chịu trách nhiệm về lựa chọn và tác động của con đối với mọi điều xung quanh?

Đầu tiên, bạn phải nhận thức được rằng trách nhiệm là một niềm vui cho con bạn, không phải là 1 gánh nặng. Tất cả trẻ em đều muốn mình có thể thực hiện những điều trong khả năng của mình. Trẻ em cần cảm thấy như vậy vì chính lòng tự trọng. Trẻ em cũng giống chúng ta, cần được cảm thấy rằng mình quan trọng với thế giới, và được đóng góp vào điều đó.

Dưới đây là 14 chiến lược hàng ngày bạn có thể thực hiện để giúp con phát triển thinh thần trách nhiệm và danh sách các trách nhiệm phù hợp với lứa tuổi 6-12.

Bài viết do Smart Nutri sưu tầm & dịch thuật

1. Đặt kỳ vọng là con biết tự dọn dẹp mớ hỗn độn của chính con.

Khi con làm gì đó sai, hãy nói "Không sao đâu. Chúng ta có thể sửa chữa điều này”. Sau đó, hãy hướng dẫn và giám sát cách con giải quyết vấn đề. Con sẽ học nhanh hơn nếu tự mình làm điều đó.

2. Con cần một cơ hội để đóng góp cho lợi ích chung.

Nhận ra điều tốt con làm và công nhận điều đó với con. Ngay cả nhưng việc nhỏ như con biết nhường nhịn em, hoặc con phụ giúp việc vặt trong nhà. Sự công nhận sẽ giúp những hành vi đó phát triển.

3.Hãy nhớ rằng không có đứa trẻ nào muốn làm "việc vặt".

Mục tiêu của bạn không phải là con giúp việc vặt trong nhà, mà là biến việc đó trở thành thói quen và niềm vui, tự hào đóng góp của con. Hãy nhờ con làm những việc như vậy khi bạn có mặt ở đó, từ từ nó sẽ trở thành thói quen của con và con sẽ làm những việc đó một cách vui vẽ.

4. Luôn để trẻ tự làm và sẵn lòng giúp đỡ ngay cả lúc bạn đang bận rộn.

5. Thay vì chỉ đơn giản là ra lệnh, hãy thử yêu cầu con bạn thực hiện về yêu cầu của bạn và để con quyết định.

6. Tạo thói quen hàng ngày cho con.

Giúp con có thói quen với các hoạt động thường ngày: đi ngủ đúng giờ, dọn dẹp đồ chơi, dậy sớm và tự chuẩn bị sẵn sàng đi học,…Đó là những thói quen căn bản, sẵn sàng vào buổi sáng. Sau đó, tập cho con có thói quen học tập nghiêm túc, vệ sinh thân thể, và cuối cùng, học các kỹ năng sống cơ bản thông qua việc lặp đi lặp lại các thói quen trong gia đình như giúp việc nhà hoặc làm những bữa ăn đơn giản.

7. Dạy con có trách nhiệm khi tương tác với người khác.

Khi con làm tổn thương cảm xúc của em mình, đừng bắt con phải xin lỗi ngay. Con sẽ làm miễn cưỡng nhưng không thành ý. Thay vào đó, hãy lắng nghe cảm xúc của con, giúp con giải quyết những cảm xúc rối rắm khiến con gầm gừ với em mình. Sau đó, khi con đã cảm thấy nguôi ngoai, hãy hỏi con những gì con có thể làm để làm cho mọi thứ tốt hơn giữa con và em.

Điều này dạy cho con phải có trách nhiệm trách nhiệm “sửa chữa” những thiệt hại do con có thể gây ra khi tương tác với những người xung quanh.

8. Ủng hộ việc con tự bỏ tiền để dành trả cho những thiệt hại, mất mát con vô tình gây ra.

VD: Mua sách đền cho thư viện, mất điện thoại, làm vỡ kính cửa sổ… Khi con làm điều đó, khả năng tái phạm là rất nhỏ.

9. Đừng “Cứu Giúp” ngay khi con rơi vào tình huống khó khăn.

Hãy để con tự giải quyết vấn đề trước. Đừng giúp ngay, ngay cả khi bạn đã sẵn sàng!

10. Chính bạn phải là hình mẩu về tinh thần trách nhiệm và tính tin cậy.

11. Không bao giờ dán nhãn cho con là "vô trách nhiệm"

Thay vào đó, hãy dạy con những kỹ năng giúp con có trách nhiệm. Ví dụ, nếu con luôn mất đồ, hãy dạy con trước khi rời khỏi một nơi nào đó, hãy nhớ và kiểm tra xem mình có để quên cái gì hay không?

12. Dạy con viết ra kế hoạch sinh hoạt, hoạt động trong tuần.

Nghe có vẻ lạc hậu vì trẻ con bây giờ chỉ thích smart phone hoặc máy tính bảng? Thực tế là ở trường các con đều phải học và thuần thục kỹ năng này trước khi bước vào trung học.

Ngoài ra, thực tế là điều này sẽ giúp con giảm căng thẳng, con sẽ biết khi nào mọi thứ sẽ được hoàn thành. Quan trọng nhất, nó dạy con cách quản lý thời gian và chịu trách nhiệm về các cam kết của mình.

13. Cho con trải nghiệm Làm việc – Nhận “lương”.

Việc này sẽ dạy con về tinh thần trách nhiệm trong thế giới thực. Bạn có thể bắt đầu bằng các nhiệm vụ mà bạn thường không mong đợi từ con (rửa xe, làm cỏ), sau đó khuyến khích con làm các công việc lặt vặt khác trong khu phố (vệ sinh vĩa hè…), và chuyển sang công việc phụ giúp khác trong nhà khi phù hợp với lứa tuổi và cuối cùng đảm nhận các công việc sau giờ học hoặc mùa hè.

14. Tạo ra văn hóa gia đình “Không đổ lỗi”.

Đổ lỗi tạo ra tâm lý “phòng thủ”, đó là lý do số 1 trẻ em nói dối cha mẹ. Tệ hơn nữa, khi chúng ta đổ lỗi cho con, con sẽ tìm thấy tất cả các lý do biện hộ đó không phải là lỗi của con. Vì vậy con sẽ ít chịu trách nhiệm hơn và vấn đề có nhiều khả năng lặp lại.

Danh sách những trách nhiệm phù hợp với trẻ em trong độ tuổi 6-9:

  • Chọn kiểu tóc (miễn là phù hợp với trường lớp).
  • Giữ gìn bàn học sạch sẽ.
  • Những việc vặt, đơn giản quanh nhà.
  • Chi tiêu tiền tiêu vặt hợp lý.
  • Hoàn thành bài tập về nhà.
  • Chuẩn bị sẵn ba lô đi học vào đêm hôm trước.
  • Sử dụng thời gian rảnh rỗi như thế nào.
  • Chơi môn thể thao nào.

Bài viết do Smart Nutri sưu tầm, dịch và biên tập. Nguồn: https://www.ahaparenting.com/parenting-tools/character/responsibility

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Hỗn hợp đa Vitamin & Khoáng Chất Smart Nutri - Kid (Trẻ 6-12 tuổi)100% tự nhiêndạng nước độc đáohấp thụ tối ưu, chỉ cần uống 1 lần 1 ngày, sản xuất tại Thụy Điển đạt chuẩn EFSA (Châu Âu), là thương hiệu đã có mặt tại hơn 20 quốc gia (*). Sản phẩm chứa 12 vitamin và 8 khoáng chất thiết yếu, hỗ trợ: Sức Khỏe – Hệ Miễn Dịch – Xương – Não – Mắt – Trao Đổi Chất – Chống Ô-xi Hóa – Tim Mạch – Thần Kinh.


 

Tags : bo sung vitamin nhu the nao, dang nuoc doc dao, hap thu toi uu, khoang chat la gi, smart nutri, tác dung cua vitamin, tac dung cua vitamin va khoang chat, tai sao can bo sung khoang chat, vitamin khoang chat smart nutri, vitamin la gi, vitamin smart nutri, vitamin tan trong chat beo
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
0906891211